ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 08:00 - 17:00
Sat - Sun 08:00 - 12:00

ทันตกรรมรากฟันเทียมระบบ All-on-4.

คลินิกทันตกรรม คลินิกทันตกรรม
Cover Image

 

ปัญหาขากรรไกรล่างไม่มีฟัน
    ปัญหาการสูญเสียฟันมักพบได้บ่อยเมื่อเราอายุมากขึ้น จากสถิติพบว่าร้อยละ 20 ของประชากรโลกที่อายุ 60 ปี (เฉลี่ยจากทุกประเทศ) จะสูญเสียฟันล่างไปทั้งหมด อย่างไรก็ดีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการแพทย์ในปัจจุบันสามารถช่วยปลูกฟันเทียมได้ง่ายขึ้นมาก หากการปลูกรากเทียมทั่วไปไม่สะดวก อีกทางเลือกหนึ่งก็คือการปลูกรากฟันเทียม 4 ตัว
 
การปลูกรากฟันเทียมแบบ 4 ตัวคืออะไร
    การปลูกรากฟันเทียมแบบ 4 ตัว เป็นเทคนิคการปลูกรากฟันบนขากรรไกรล่างหรือบน เพื่อเตรียมรองรับแผงฟันปลอมแบบติดแน่น การปลูกรากฟันเทียมวิธีนี้จะทำให้คุณได้ฟันใหม่ทั้งแผงแบบไม่ต้องทำศัลยกรรมหลายครั้ง ข้อดีคือสามารถทำให้เสร็จภายในนัดครั้งเดียว ทั้งนี้ การปลูกรากฟันเทียมแบบ 4 ตัว ยังรวมไปถึง
  • การฟื้นฟูสภาพช่องปากด้วยรากฟันเทียม 4 ตัว
  • การใช้งานได้ทันที(ใช้สะพานฟันแบบติดแน่นชั่วคราว) – สำหรับผู้ที่สามารถปักรากเทียมได้เลย
  • เป็นขั้นตอนที่ไม่ต้องมีการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อหรือกระดูก

 

 
ข้อดีของการปลูกรากฟันเทียมแบบ 4 ตัว
    การปลูกรากฟันเทียมแบบ 4 ตัว นับเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการฟันใหม่ทั้งแผง โดยฟันใหม่ที่ได้นั้นจะสามารถใช้งานได้อย่างปกติ มีรูปลักษณ์และสัมผัสเสมือนฟันจริง ทำให้คุณกลับมามีความมั่นใจขึ้นอีกครั้ง นอกจากนี้เทคนิคการปลูกรากฟันเทียมแบบ 4 ตัว ยังใช้เวลาไม่นาน เพราะไม่ต้องปลูกถ่ายกระดูกหรือเนื้อเยื่อที่จะใช้เติมบนฐานรากฟันอีกด้วย หากเปรียบเทียบแล้วการรักษาด้วยวิธีนี้จะมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดในการรักษาคนไข้ที่ไม่มีฟันทั้งแถบ
 
ผู้ที่เหมาะกับการปลูกรากฟันเทียมแบบ 4 ตัว
    การปลูกรากฟันเทียมแบบนี้ เหมาะสำหรับทุกคนที่ฟันหายไปทั้งแถว อย่างไรก็ดีคนไข้จำเป็นที่จะต้องได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์เฉพาะทางก่อน เพื่อที่จะได้เลือกการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมตามเงื่อนไขของแต่ละคน 
 
วิธีการปลูกรากฟันเทียมแบบ 4 ตัว ทำอย่างไร
    โดยปกติแล้วการปลูกรากฟันจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งต่อฟัน 2 ตัว โดยเราสามารถฝังฟันกรามซ้าย ขวา บน และล่างได้พร้อมกันในครั้งเดียว
 
  1. ขั้นตอนแรก เป็นการตรวจสภาพช่องปากโดยละเอียด ดูลักษณะโครงหน้า สภาพช่องปาก พูดคุยกันถึงวิธีการรักษา ผลลัพธ์ และความเป็นไปได้ โดยทั่วไปแล้วจะทำ CT Scan ช่วยให้เห็นภาพ 3 มิติของกระดูกขากรรไกรและเส้นประสาท เพื่ออธิบายให้คนไข้เห็นว่าจุดไหนจะต้องได้รับการรักษาแบบใดจึงจะเหมาะสมในการปลูกรากฟันเทียม
  2. หลังจากนั้น ระบบคอมพิวเตอร์จะถูกนำมาใช้เพื่อวางแผนตำแหน่งการปลูกรากฟันเทียม เพื่อความเที่ยงตรงแม่นยำ
  3. ระหว่างการศัลยกรรม ทันตแพทย์จะต้องมั่นใจว่าคุณรู้สึกผ่อนคลายและเข้าใจกับวิธีการรักษาอย่างถูกต้อง ระหว่างการผ่าตัดคนไข้จะได้รับยาชาและปลูกรากฟันเทียมลงบนกระดูกขากรรไกร เพื่อจะเป็นฐานรากแก่ฟันใหม่

 

ระยะเวลาในการพักฟื้นหลังการปลูกรากฟันเทียมแบบ 4 ตัว
    การพักฟื้นหลังการปลูกรากฟันเทียมอาจใช้เวลา 3-8 เดือน แต่ภายหลังการปลูกแบบ 4 ตัว คุณสามารถกลับมาใช้งานฟันตามปกติได้ค่อนข้างเร็ว เนื่องจากรากจะถูกฝังติดกับกระดูกขากรรไกร เพื่อเอาไว้ยึดกับแผงฟันปลอมแล้วตั้งแต่วันแรก ๆ
 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved

Back to top Icon